วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

โยคะง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน มาเล่นโยคะกันเถอะ!


ถ้าคุณไม่เคยเข้าคลาส โยคะ มาก่อนเลย และอยากเริ่มต้นฝึกด้วยตัวเอง แม้จะไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ง่ายเหมือนกันนะ
 
      1. เลือกเสื่อดีๆ มีชัยไปกว่าครึ่ง! หากอยาก ฝึก โยคะ ด้วยตัวเองที่บ้านก็ควรลงทุนกับ เสื่อโยคะดีๆ สักผืน เพราะการเล่นโยคะบนพื้นแข็งๆ อาจทำให้หัวเข่าบาดเจ็บได้ เนื่องจากบางท่าต้องมีการวางเข่าและทิ้งน้ำหนักตัวลงไป เสื่อโยคะดีๆ ที่มีความหนาพอเหมาะจะช่วยซัพพอร์ตหัวเข่าของคุณไว้ได้ และควรเลือกแบบที่พื้นสัมผัสไม่ลื่นจนอาจเกิดอุบัติเหตุระหว่างการฝึก

     2. หาพื้นที่ให้เหมาะ เคลียร์เฟอร์นิเจอร์และข้าวของต่างๆ ออกไปให้พ้นระยะการวาดแขนขาของคุณ และสร้างบรรยากาศสงบ และสบายขึ้นมา โดยอาจเปิดเพลงเบาๆ หรือตกแต่งพื่นที่ฝึกด้วยรูปที่คุณเห็นแล้วสบายใจ

     3. เลือกท่าให้ดี หา ข้อมูลให้พร้อม เลือกและเรียงลำดับท่าที่คุณจะฝึกให้ดี และหาข้อมูลการทำท่านั้นๆ อย่างละเอียด เพราะบางทีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณพลาดไปอาจเป็นต้นเหตุของอาการบาดเจ็บก็ได้ หากข้อมูลในอินเทอร์เน็ตไม่เพียงพอ ก็ควรลงทุนกับหนังสือโยคะหรือดีวีดีที่มีข้อมูลค่อนข้างละเอียดสักหน่อย หรือไปเข้าคลาสโยคะเพื่อขอคำแนะนำจากครูฝึกดูสักครั้ง

     4. อย่าคาดหวัง อย่าตั้งเป้าหมายที่สูงมาก หรือ คาดหวังว่าตัวเองต้องทำได้เป๊ะเวอร์ตั้งแต่ครั้งแรก เริ่มต้นจากท่าพื้นฐานง่ายๆ ก่อน และใส่ใจกับรายละเอียดของแต่ละท่าให้มากกว่าเรื่องของเวลาที่ใช้ จำไว้ว่า โยคะ ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้คุณเล่นจนเหนื่อยหอบ แต่เป็นเรื่องของสมาธิ แม้คุณนำมาใช้เป็นการออกกำลังกายไม่ใช่การฝึกจิต แต่พื้นฐานของมันก็ยังคงอยู่ หลังฝึกเสร็จแล้วก็อย่าลืมให้เวลากับการทำสมาธิสักหน่อย

     5. จดบันทึกประจำวัน บันทึก ประสบการณ์ที่คุณฝึกในแต่ละวันลงไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องท่าหรือความรู้สึกที่แวบขึ้นมา วิธีนี้นอกจากจะเป็นการทบทวนการฝึกแต่ละวันแล้ว ยังช่วยให้คุณเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเองได้ชัดเจนขึ้นด้วย

ขอขอบคุณบทความเกี่ยวกับสุขภาพ โยคะง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน มาเล่นโยคะกันเถอะ! จาก Lisaguru.com

Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

© ผู้หญิงวันนี้ All rights reserved | Theme Designed by Seo Blogger Templates