วันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2564

คอลลาเจน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

คอลลาเจน (Collagen) เป็นคำที่มาจากภาษากรีกที่หมายถึง กาว นั่นคือการทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างเซลล์แต่ละเซลล์เข้าด้วยกัน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นสายเกลียวแบบเส้นยาวๆ เป็นโครงสร้างหลักของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันซึ่งสามารถพบได้มากในสัตว์เลี้ยง ลูกด้วยนมโดยจะพบได้ทั้งในผิวหนังส่วนนอกและอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ผังผืด (Fascia), เอ็นกล้ามเนื้อและกระดูกโดยจุดที่เป็นส่วนที่สามารถสร้างคอลลาเจนได้มากที่ สุด คือ บริเวณเซลล์สร้างเส้นใย  (fibroblast) คอลลาเจนนั้นพบได้มากมายหลายชนิด (ขึ้นอยู่กับบริเวณเนื้อเยื่อหรือบริเวณอวัยวะที่พบ) อาทิเช่น
  1. พบได้บริเวณที่ผิวหนัง
  2. พบได้ที่บริเวณกระดูกอ่อน
  3. พบได้ที่บริเวณผิวหนังที่เกิดการสร้างขึ้นใหม่หรือในเด็กทารก
  4. พบได้ในบริเวณทางเดินอาหารและเส้นเลือดต่าง ๆ
  5. พบได้ที่บริเวณเยื่อหุ้มเซลล์
  6. พบได้ตามบริเวณทั่วไปของร่างกาย

ฯลฯ
เมื่อคอลลาเจนถูกย่อยสลายด้วยน้ำจะทำให้เกิดการแตกตัวจนกลายเป็นสารเชิงซ้อนของคอลลาเจนเปปไทด์ Polyproline II หรือที่เราเรียกว่า เจลาติน ซึ่งมีหน้าที่สำคัญคือเป็นตัวสร้างความแข็งแรงและสร้างความยืดหยุ่น หากผิวหนังของเรามีสิ่งเหล่านี้น้อยลงก็อาจทำให้ผิวของสาวๆ เกิดเป็นริ้วรอย (Wrinkle) ซึ่งคอลลาเจนนั้นนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหาร ยาและเครื่องสำอางด้วย



 

สำหรับการใช้งานทางการแพทย์นั้นยังเป็น ที่นิยมอย่างมากในการศัลยกรรมเพื่อความสวยความงาม โดยจะเน้นไปที่บริเวณผิวหนังซึ่งคอลลาเจนบริเวณผิวหนังที่พบมากมี 2 ประเภทคือ

  • คอลลาเจนชนิดที่ 1 เป็นคอลลาเจนที่สังเคราะห์ขึ้นมาเมื่อมนุษย์เริ่มโตหรือมีอายุมากขึ้น
จะขึ้นมาแทนคอลลาเจนชนิดที่ 3 ที่มีตอนเป็นเด็ก
  • คอลลาเจนชนิดที่ 2 ชนิดนี้สามารถพบได้มากที่สุดในเด็ก นั่นจึงทำให้เราเห็นได้ว่าผิวของเด็ก
นั้นจะมีลักษณะเนียน นุ่ม ตึงและดูน่ามองมากกว่าวัยอื่น ๆ
ปกติร่างกายของเราจะเริ่มมีการเสื่อมลงไปนับตั้งแต่อายุ 25 ปี (คิดเป็นร้อยละ 1.5 ต่อปี) เพราะเมื่อ
ร่างกายเกิดการสูญเสียคอลลาเจนมากขึ้น มากเกินจนกลายเป็นว่าสูญเสียมากกว่าการผลิตขึ้นมาใหม่ทำให้ผิวหนังในส่วน ต่าง ๆ เริ่มไม่กระชับ ไม่เต่งตึงจนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังของเราเกิดเป็นริ้วรอยและกลายเป็น คนผิวแห้งไปในที่สุด
ปัจจัยที่จะเป็นตัวกระตุ้นทำให้คอลลาเจนเกิดการเสื่อมไวเร็วขึ้น ได้แก่
  1. รังสีจากแสงแดด (รังสียูวี)
  2. การสูบบุหรี่
  3. การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  4. การรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของสาร
  5. การเปลี่ยนแปลงในเรื่องของฮอร์โมน
ฯลฯ
อาหารที่ช่วยในการกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจน ได้แก่
  1. อาหารที่ทำจากถั่งเหลือง เนยแข็งและชีส
  2. ผักใบเขียว
  3. ผักและผลไม้ที่มีสีแดงและสีส้ม
  4. อาหารทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า
  5. ถั่วชนิดต่าง ๆ
ประโยชน์ของคอลลาเจน ได้แก่
  1. ช่วยลดอาการปวดอักเสบของโรคข้อ
  2. ป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบในผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนัก
  3. สร้างความยืดหยุ่นให้แก่ผนังของหลอดเลือด
  4. ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ
  5. ช่วยรักษาฟื้นฟูการสร้างกระดูกในบุคคลที่มีบาดแผลไฟไหม้
  6. ช่วยเสริมสร้างความเรียบตึงในบริเวณผิวหนัง
ดังนั้นสาวๆ คนไหนไม่อยากแก่ไว ไม่อยากผิวเหี่ยว ดูไม่สวยแล้วละก็ต้องหันมาดูแลเอาใจใส่ร่างกายของตนเองได้แล้ว เพราะหากวันนี้แม้แต่ตัวคุณเองยังไม่รักตัวคุณเอง แล้วจะมีหนุ่มๆ ที่ไหนมารักหรือสนใจในตัวคุณ ลองเริ่มตั้งแต่วันนี้ดูสิค่ะเพื่อตัวคุณเองที่จะดูดีจนหนุ่มๆ ต้องเหลียวมองจนตาค้าง



Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

© ผู้หญิงวันนี้ All rights reserved | Theme Designed by Seo Blogger Templates