วันอังคารที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557

กินอาหาร 4-6 มื้อต่อวัน ช่วยคุมน้ำหนัก


จากกระแสการเช็กอิน ตามร้านอาหารดังๆ แล้วแชะ ภาพอาหารเมนูเก๋ มาอัพโหลดกดแชร์ยั่วน้ำลายให้บรรดาชาวแก๊ง โซเชียลเน็ตเวิร์กอยากจะตามไปลิ้มลอง ร้านนี่ก็เก๋ ร้านนั้นก็น่านั่ง ร้านโน้นอาหารก็น่ากิน และแน่นอนว่า เมื่อเข้าไปแล้วต้องจัดหนักจัดเต็มให้กระเพาะแน่นกันไปเลย ซึ่งหากเรายังกินตามใจปาก อีกไม่นานโรคอ้วนก็คงถามหา แล้วจะทำอย่างไรให้ไม่อ้วนล่ะ ในเมื่อยังชอบกินแบบไม่หยุดยั้งกันอยู่อย่างนี้
ดร.สุภัจฉรา นพจินดา สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย ให้คำแนะนำว่า ศัตรูตัวร้ายที่เป็นอุปสรรคต่อสุขภาพและก่อให้เกิดความอ้วน ก็คือ ไขมัน ฉะนั้นในการป้องกันโรคอ้วน นอกจากจะต้องกินให้ถูกแล้ว จะต้องหาวิธีเพิ่มระบบเผาผลาญควบคู่กันไป โดยต้องกินอาหารให้ครบทุกมื้อ แต่ต้องควบคุมปริมาณอาหารแต่ละวันให้เหมาะสม อาจแบ่งย่อยเป็น 4-6 มื้อเล็กๆ ในแต่ละวัน เพราะการกินอาหารมื้อเล็กๆ จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานตลอดทั้งวัน และคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญห้ามลืมมื้อเช้าโดยเด็ดขาด เพราะอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและช่วยให้ไม่หิวจนตาลายในมื้อเที่ยง 
          ควรเลือกรับประทานอาหาร 
1. ธัญพืชไม่ขัดสีอาหาร ในกลุ่มนี้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ มีกากใยอาหารและมีสารแอนติออกซิแดนท์สูง ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
          2. ปลา ไข่และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วน และโรค ไขมันในหลอดเลือดสูง ที่สำคัญอาหารโปรตีนจะช่วยให้อิ่มง่ายและอิ่มนานขึ้น ไม่ทำให้หิวบ่อย และ 3. รับประทานผัก และผลไม้แทนของหวานเพราะผักและผลไม้ที่ไม่หวานจัด ส่วนมากจะมีพลังงานต่ำสุดในบรรดาอาหารทุกหมวด จึงช่วยป้องกันโรคอ้วน อีกทั้งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย มีกากใยอาหารสูงและมีสารแอนติออกซิแดนท์สูง
          หลีกเลี่ยงของหวาน ของมันและขนมขบเคี้ยว เพราะไม่มีสารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกาย ส่วนเครื่องดื่ม ควรหลีกเลี่ยงน้ำหวาน น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลือกดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำที่ไม่มีแคลอรี หรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแทน นอกจากนี้ยังต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วยจึงจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อารมณ์ที่แจ่มใส และห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ เพียงเท่านี้จะอัพโหลดเมนูไหนๆ นางแบบ นายแบบคู่เมนูอาหารก็หุ่นฟิตดูดี สวยหล่อไปตามๆ กัน


ขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับการลดความอ้วน จาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

© ผู้หญิงวันนี้ All rights reserved | Theme Designed by Seo Blogger Templates