คงยากที่จะปฏิเสธได้ว่าศักยภาพของสมองมักแปรผกผันกับความชราของมนุษย์
กระนั้นการรักษาสมองให้แข็งแรงฟิตปั๋งเหมือนช่วงหนุ่มสาวก็ยังสามารถทำได้
ถ้ารู้จักเลือกรับประทานอาหารประเภทที่เรียกว่า “สมาร์ท ฟู้ด” ทั้งนี้
สตีเวน แพรตต์ ผู้เขียนหนังสือขายดี “ซุปเปอร์ ฟู้ด” ระบุว่าอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับสมอง
5 ชนิดนี้ได้แก่
1.บลูเบอร์รี่ เพราะช่วยลดและป้องกันไม่ให้เกิดความเครียดในสมอง
รวมทั้งปัญหาอันเป็นผลมาจากอายุที่มากขึ้น เช่น โรคอัลไซเมอร์ 2.ปลาทะเลลึก ซึ่งอุดมไปด้วยโอเมก้า-3
ที่จำเป็นต่อการทำงานของสมอง 3.ถั่วและเมล็ดพืช แหล่งวิตามินอี 4.อโวคาโด เนื่องจากมีไขมันพืชแบบอิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง
และ5.ธัญพืชไม่ขัดสีเพราะส่งเสริมระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกาย
ทั้งยังช่วยเพิ่มไฟเบอร์ด้วย
ขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับสุขภาพ จาก เว็บไซต์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น