หลากหลายเมนูที่คุณแม่จะปรุงอาหารให้ลูกน้อยด้วยการผสมนมแม่ลงไปในอาหาร
เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร
1.
ข้าวตุ๋นกับไข่แดง :
ตุ๋นปลายข้าวให้เละ ทานพร้อมกับไข่แดงต้ม
ที่ราดด้วยนมแม่แล้วผสมให้เนียนเข้ากัน
2.
ฟักทองนึ่งราดนมแม่ :
เอาฟักทองมานึ่งให้สุก แล้วเอานมแม่ที่อุ่นตามขั้นตอนมาผสม
บดให้ละเอียด
3.
ข้าวตุ๋นนมแม่ :
ใช้ปลายข้าวหอมมะลิตุ๋นกับนมแม่ หรือจะตุ๋นข้าวให้นิ่มก่อน
ข้าวจะร้อน แล้วเอานมแม่มาผสมคนให้เข้ากัน คล้ายๆๆโจ๊ก
4.
ตับบด :
ใช้ตับไก่ต้มพอสุกใส่ หอมหัวใหญ่ลงไปต้มด้วย จะได้ความหวานจากหอม
อย่าให้แข็ง แล้วเอามาบดผ่านกระชอน แล้วผสมนมแม่ลงไป
5.
ปลาอบซอสนมแม่ :
เนื้อปลา ทาเนยโรยกลือนิดเดียว เอาเข้าเตาอบจนสุก
6.
ซุปข้นไก่ :
ผัดหอมใหญ่กับเนย ใส่ไก่สับ ผัดจนสุกใส่แป้งสาลีเล็กน้อย ใส่น้ำซุป
และนมแม่ เคียวจนข้นและเนื่อไก่นิ่ม
7.
สมูตตี้สตรอเบอรี่ :
สตอเบอรี่แช่แข็ง ปั่นกับนมแม่
8.
ไอติมนมแม่ :
เอานมแม่ใส่พิมพ์น้ำแข็ง พอแข็งแล้วแกะออกมา ใส่กระปุกแช่ฟรีซต่อ
9.
ไอติมน้ำผลไม้ :
น้ำผลไม้ทีแม่คั้น ผสมนมแม่ลงไปด้วย เอามาหยอดลงในที่ทำน้ำแข็ง
เข้าฟรีส ให้เขากินระหว่างมื้อ หรือ ช่วงคันฟัน ช่วยได้
10.
กล้วยสมูตี้ :
กล้วยสุกครูดออกมาแล้วผสมนมแม่
ถ้ากลัวจะหยาบให้ผ่านกระชอนอีกทีแล้วเอานมแม่ผสม
จะใช้นมที่เย็นๆๆเลยก็ได้(อย่าเย็นจัด)
11.ซุปข้าวโพด เครื่องปรุง
ข้าวโพด นมสดหรือนมแม่ เนยละลาย น้ำซุปไก่ แป้งข้าวโพด เกลือป่น
- ข้าวโพดต้มสุกยีผ่านกระชอน หรือ ใส่เครื่องปั่น
- นำข้าวโพด นมสดหรือนมแม่ เนยละลาย น้ำซุปไก่ และเกลือป่นเล็กน้อย
ตั้งไฟอ่อน ๆ จนเดือด
- ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเย็นใส่ในหม้อซุปต้มต่อจนแป้งสุกใส
หมายเหตุ
อาจดัดแปลงโดยใช้ผักอื่น เช่น ถั่วลันเตา แทนก็ได้ ใส่ไข่แดงต้มสุกเพิ่มเติม
ถ้าซุปใส่อาจเติมแป้งข้าวกล้องลงไป
12.ไข่ตุ๋นหมูสับ
- เครื่องปรุง ไข่ไก่ น้ำซุป เนื้อหมูสับละเอียด ตำลึงสับหยาบ เกลือป่น
- ส่วนผสมมีไข่ไก่ น้ำซุป นมแม่ เนื้อหมูสับละเอียด ตำลึงสับหยาบ
เกลือป่นเล็กน้อย ตีพอให้เข้ากัน (คนมากเดี๋ยวไข่เป็นรูพรุน) นำไปนึ่งประมาณ 25
นาทีจนสุก
หมายเหตุ
- อาจประยุกต์ด้วยการเติมเต้าหู้หลอดหันลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ หรือผสมข้าวสวยนุ่ม ๆ
ลงไปเพื่อให้ลูกได้อาหารพวกแป้งเพิ่มขึ้น
ขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับแม่และเด็ก จาก มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น