วันอังคารที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ใส่ใจเรื่องสี… สุขภาพก็ดีขึ้น        เคยมองสีบางสีแล้วอยากอาหารมากขึ้นมั้ย? เคยหลับสบายขึ้นแค่เปลี่ยนสีห้องนอนหรือเปล่า? คุณไม่ได้มโนไปเองหรอก งานวิจัยหลายชิ้นคอนเฟิร์มแล้วว่าสีมีอิทธิพลต่อสุขภาพ ของคุณจริงๆ

    สีเขียว สดใส ออกกำลังกายได้มากขึ้น

      เคยมั้ย? เวลาออกกำลังกายในสวน คุณจะรู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายขึ้น เหนื่อยช้าลง สภาพอากาศที่ดีกว่าในห้องแอร์ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนก็คืออิทธิพลของสี นี่แหละ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Environmental Science & Technology พบว่า นักปั่นจักรยานส่วนใหญ่รู้สึกว่าปั่นได้สบายขึ้นเมื่อมองไปแล้วเห็นสีเขียว ทั้งนี้ เป็นเพราะสีนี้คือสีของธรรมชาติ ดึงดูดความสนใจของเราไปที่บรรยากาศ ไม่จดจ่ออยู่ที่การออกกำลังเพียงอย่างเดียว

    สีส้ม อาหารจะอร่อยขึ้น

      ระวัง! บางทีคุณอาจจะสวาปามมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว เพราะว่าพลังจากสีก็ได้ นักวิจัยชาวสเปนได้ตีพิมพ์ ผลงานลงในวารสาร Sensory Studies พบว่า อาหารที่เสิร์ฟในจานสีส้มจะมีรสชาติหวานและอร่อยขึ้น และช็อกโกแลตที่เสิร์ฟในถ้วยสีส้มและสีเหลือง ก็มีรสชาติอร่อยกว่าช็อกโกแลตแบบเดียวกันที่เสิร์ฟในถ้วยสีอื่น จึงมีความเป็นไปได้ว่าอิทธิพลของสีก็มีผลต่อต่อมรับรสของเราด้วย (นี่อาจเป็นสาเหตุที่ร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะใช้ไฟสีเหลืองและตกแต่งในโทนสีส้มก็เป็นได้!)

    สีเหลือง สีแดง สมาธิดี สมองแอ็กทีฟ

      ทั้งๆ ที่เส้นตายวันส่งงานใกล้เข้ามาทุกที แต่คุณก็ยังรู้สึกว่าสมองช่างว่างเปล่าคิดอะไรไม่ค่อยออก อย่างนี้ต้องดึงสติและสมาธิกลับมาด้วยสีโทนร้อนซึ่งเป็นสีแห่งพลัง อย่างเช่น สีเหลือง สีแดง (รวมทั้งสีส้ม) ซึ่งในบรรดาสีเหล่านี้ Leatrice Eiseman กรรมการผู้จัดการของสถาบัน Pantone Color สหรัฐอเมริกา บอกว่า “สีแดงจะกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีนและสีส้มที่มีสีแดงผสมเหลืองก็เป็นสีที่มีพลังกระตุ้นสมองมากที่สุด เพราะชวนให้เรานึกถึงดวงอาทิตย์”

    สีชมพู เป็นมิตร อารมณ์ดี

       สีชมพูนี้ไม่ได้เป็นแค่สัญลักษณ์สากลที่สื่อถึงความรักเท่านั้น แต่อิทธิพลของสีเกี่ยวข้องกับการผูกมิตรเช่นกัน หากคุณรู้สึกว่าอารมณ์แปรปรวน ตื่นเต้น วิตกกังวล หรือพร้อมจะปรี๊ดแตก ลองมองไปที่สีชมพูใกล้ตัวดู พลังของสีชมพูจะแผ่เอาความรู้สึกผ่อนคลายสบายใจ และอารมณ์ในด้านบวกออกมา นอกจากนี้งานวิจัยจาก American Institute for Biosocial Research ยังพบว่าแม้แต่ในนักโทษ สีชมพูก็สามารถช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวลงได้… ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ

    สีฟ้า หลับสบาย ตื่นอย่างสดชื่น
       ไม่มีอะไรดีต่อสุขภาพมากไปกว่าการได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ หากคุณนับแกะเป็นร้อยก็ยังนอนไม่ค่อยหลับ เปลี่ยนที่นอน หมอน ผ้าห่ม ให้นอนสบายก็ยังรู้สึกหลับไม่สนิท หรือทั้งที่นอนเกินแปดชั่วโมงแต่พอตื่นขึ้นมา ตอนเช้าก็รู้สึกอยากล้มลงไปนอนต่อ ถ้าอย่างนั้นลอง เปลี่ยนสีห้องนอนเป็นสีฟ้าหรือสีน้ำเงินดูดีมั้ย? สีโทนนี้จะช่วยให้ระบบประสาทของคุณผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล คุณภาพการนอนของคุณก็เลยดีขึ้นนั่นเอง

          สำหรับสาวๆ ที่มีคู่ ถ้าคุณรู้สึกว่าช่วงนี้ชีวิตรักไม่ค่อยซู่ซ่าเท่าไหร่ ผลสำรวจจากแดนผู้ดีแนะนำให้คุณเพิ่มแอ็กเซสซอรี่ สีม่วง เข้าไปในห้องนอน แล้วเรื่องบนเตียงจะแฮปปี้ขึ้นด้วยนะขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับสุขภาพ จาก thaiza.com
Share:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

© ผู้หญิงวันนี้ All rights reserved | Theme Designed by Seo Blogger Templates